จะทำอย่างไร เมื่อเว็บถูกบล็อคโดย ICT

, , 5 Comments

ตั้งแต่ต้นเดือนหลายคนจะทราบว่ามีเว็บถูกบล็อคโดย ICT (กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร) ถูกบล็อคหลายเว็บมากๆ โดยเฉพาะเว็บที่มีการละเมิดลิขสิทธิ การพนัน และไม่ดีทั้งหลาย

สำหรับเจ้าของเว็บ
ถ้าคิดว่าเป็นการทำงานที่ผิดพลาดของ ICT และมั่นใจว่าเว็บคุณทำอย่างถูกกฏหมาย โทรติดต่อได้ที่เบอร์ 02-141-6950

แต่ถ้าเว็บคุณมีสิ่งผิดกฏหมาย ก็ทำใจครับ คุณไม่สามารถแก้เองได้เพราะเป็นการระงับสัญญาณของผู้ให้บริการเน็ตที่มีคำร้องขอมาจากกระทรวงอีกที

สำหรับผู้ชมทั่วไป
ตอนนี้คุณยังสามารถเข้าชมได้อยู่ แต่ในอนาคตผมว่าหลายเว็บที่เป็นเว็บสำหรับคนไทย “จะทยอยปิดตัวไป” เพราะกลุ่มเป้าหมายหลักดูไม่ได้แล้ว ก็คงลำบากที่จะทำต่อ

สำหรับวิธีการเข้าชมจะพิมพ์ชื่อเว็บไปตรงๆไม่ได้ แต่ให้ใช้ Google Translate เป็นตัวช่วย ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ความเร็วการชมเว็บไม่ได้ลดน้อยลงมาก

[alert variation=”alert-success”]วิธีที่ 1

Google14-0018

1. เข้าเว็บ http://translate.google.co.th/
2. พิมพ์ที่อยู่ที่ตรงช่องแรก ตรงช่องคำแปลจะมีลิ้งค์ของเว็บขึ้น ให้คลิกเพื่อแปล

Google14-0019

3. ถ้าเว็บเป็นภาษาไทยให้แปลเป็นอังกฤษหรือภาษาอื่นๆ เว็บภาษาอื่นๆก็เช่นกัน จะแปลเป็นภาษาเดียวกันไม่ได้
4. การเข้าชมเว็บก็เหมือนเว็บไซท์ทั่วไป คลิกดูได้ทุกหน้า แต่มีข้อเสียคือถ้าเป็นเว็บไทยแปลเป็นภาษาอื่นๆ คุณอาจจะงงๆ กับลักษณะภาษา เพราะต่อให่อ่านอังกฤษได้ ก็ใช่ว่าจะอ่านรู้เรื่องทุกคำเพราะการแปลไม่ได้สมบูรณ์เท่าไหร่[/alert]

วิธีที่ 2
เข้าเว็บที่เกี่ยวกับ Proxy ผมเองไม่ค่อยรู้ว่ามันคืออะไร รู้แต่ว่ามันใช้เข้าเว็บที่ถูกบล็อคได้ เช่น www.4everproxy.com ให้พิมพ์ที่อยู่เว็บลงในช่องใส่ URL แต่อาจจะช้ากว่าการเข้าดูว็บแบบปกติ

วิธีที่ 3
สำหรับมือถือและแท็บเลทให้ใช้วิธีเปลี่ยนค่า VPN ทำเหมือนวิธีโหลดสติ๊กเกอร์ LINE ต่างประเทศ

วิธีทำ (ทำตามเฉพาะขั้นตอนเชื่อมต่อ VPN)
สำหรับ Android > http://maahalai.com/special/15053/
สำหรับ iPhone > http://maahalai.com/special/14584/

[hero heading=”อยากแนะนำ”]สำหรับคนที่ชอบดูหนังออนไลน์ เดี๋ยวนี้มีหนังออนไลน์ “ถูกลิขสิทธ์” ที่ราคาไม่แพง จ่ายเงินเพียงราคาหลักร้อย แต่ดูหนังได้หลายร้อยเรื่องอย่าง เช่น AIS Movie Store ส่วนเว็บการพนันถ้าเข้าไม่ได้น่ะดีแล้ว อย่าเข้าอีกเลย[/hero]