สัมผัส Lightroom 5 สุดยอดโปรแกรมสำหรับช่างภาพ

, , 6 Comments

Photoshop กับ Lightroom ต่างกันนะครับ เพราะโปรแกรมนี้ออกแบบมาเพื่อช่างภาพหรือคนชอบถ่ายรูปโดยเฉพาะ จริงๆด้านความสามารถของการตกแต่ง Photoshop ก็ทำได้อย่างที่ Lightroom ทำได้ ทำได้มากกว่าด้วยซ้ำ แต่ถ้าพูดถึงความสะดวกง่ายและรวดเร็ว Lightroom ทำได้ดีกว่า

Photoshop – สำหรับกราฟฟิคดีไซน์ ตกแต่ง และแก้ไขภาพ
Lightroom – สำหรับช่างภาพ ตกแต่ง และจัดการภาพ

 

Lightroom 5

สำหรับเวอร์ชั่นที่ผมลองใช้นี้เป็นแบบ ให้ทดลองใช้ฟรี 30 วัน ถ้าใช้ครบวันแล้วจะต้องจ่ายซื้อในราคา $149 หรือ 4,650 บาท ซึ่งก็ถือว่าแพงครับ แต่ถ้าคุณรักการถ่ายภาพ และยิ่งถ้าเป็นช่างภาพหาเงินเองได้แล้ว ราคานี้ถือว่าไม่แพง …หากเทียบกับค่าอุปกรณ์เสริมกล้อง

หน้าตา
ถ้ายังไม่เคยใช้โปรแกรมนี้เลย จะมึนๆเล็กน้อย เพราะมีหน้าตาที่ไม่เหมือนกับ Photoshop หรือโปรแกรมแต่งภาพทั่วๆไป แต่ถ้าเข้าใจถึงกระบวนการทำงานของโปรแกรมตัวนี้แล้ว จะรู้สึกว่ามัน “ใช้งานง่าย” กว่าที่คิด ง่ายพอๆกับแอพแต่งภาพ

Lightroom 5

กระบวนการทำงาน
1. คลิก Import นำภาพจากคอมมาใส่
2. ทำการตกแต่งภาพ
3. คลิก Export สำหรับส่งออกไฟล์ภาพที่แต่งเสร็จ

ตอนที่ทำการ Import จะสามารถนำภาพมาเก็บไว้ที่โปรแกรมได้ทีละหลายๆภาพ ทำให้มีความสามารถจัดการการตกแต่งภาพถ่าย

Lightroom 5

เครื่องมือ
สำหรับเปลี่ยนแสงและสีที่อยู่ในภาพ แต่ทำได้อย่างละเอียด และดูเป็นธรรมชาติ

Lightroom 5

Preset
ความน่าสนใจอยู่ตรงนี้ Preset คือสิ่งที่คล้ายๆกับเอฟเฟคบนแอพมือถือ ทำให้แต่งภาพได้อย่างบรรเจิดได้ง่ายเพียงคลิกเดียว และมีให้ดาวน์โหลดมาเพิ่มได้อีกมากมายจากอินเตอร์เน็ต หรือถ้ามีฝีมือก็สร้างขึ้นมาเองได้ ทำแจกจ่าย หรือจะทำขายเป็นก็ยังได้

อื่นๆ
– เพิ่มข้อมูลลงภาพถ่าย
– ทำภาพออกมาเป็น Book
– ทำ Slid Show
– พิมพ์ภาพ
– สร้าง Gallery สำหรับเว็บ

สิ่งที่ถูกใจ
– มีระบบจัดการภาพ
– ชอบที่มันมี Preset ทำให้แต่งภาพได้เร็ว และสวยอีกต่างหาก
– ระหว่างแต่งภาพ จะมีตัวเปรียบเทียบ ก่อนแต่งและหลังแต่ง

สรุป
ด้วยความสามารถของโปรแกรม มันเหมาะสำหรับ “ช่างภาพ” นะครับ เป็นโปรแกรมที่ช่างภาพควรมี ถ้าชอบตัดต่อภาพ หรือจะทำให้ภาพดูอลังการกว่านี้ ต้องใช้ Photoshop ซึ่งเป็นโปรแกรมที่เหมาะสำหรับกราฟฟิคดีไซน์ สองโปรแกรมนี้มีความสามารถบางอย่างเท่านั้นที่เหมือนกัน นอกนันมันก็คนละหน้าที่